fbpx
Home » Liệu có nên chụp ảnh lúc trẻ đang ngủ không?

Liệu có nên chụp ảnh lúc trẻ đang ngủ không?

Tác giả: truongvandao

Có khá nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên chụp ảnh lúc trẻ đang ngủ không. Việc chụp ảnh cho bé sơ sinh khi bé ngủ đang có nhiều quan niệm trái chiều nhau. Tuy nhiên chúng ta vẫn sẽ thấy những hình ảnh của bé sơ sinh khi bé ngủ. Vậy thực chất của việc này là như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu ngay dưới đây để cùng xem có nên chụp khi bé sơ sinh ngủ không nhé.

Vì sao lại kiêng kỵ chụp ảnh bé sơ sinh lúc đang ngủ?

Xuất phát từ vấn đề chụp ảnh cho bé sơ sinh lúc bé đang ngủ chính là từ quan niệm của người xưa về “hồn và vía”. Chính vì quan niệm đó mà nhiều ba mẹ đang tranh cãi nảy lửa vì không biết như thế nào mới là phải. Chụp thì sợ quan niệm đúng ảnh hưởng đến con mà không chụp thì sẽ tiếc hùi hụi vì khi ngủ các bé có những biểu cảm đáng yêu vô cùng. 

Quan niệm xưa về “hồn và vía”

Theo quan niệm của người xưa, những trẻ nhỏ mới sinh, bóng vía còn yếu. Các cụ cho rằng mỗi người sinh ra đều có phần hồn và phần vía. Bé gái thì có 3 hồn 9 vía còn bé trai thì có 3 hồn 7 vía. Việc chụp ảnh cho bé lúc sơ sinh có thể khiến cho bé giật mình, hồn vía bay lạc khiến cho bé bị ảnh hưởng. Bởi thế mà có rất nhiều gia đình kiêng kỵ việc chụp ảnh cho con lúc sơ sinh. Nhiều người vì quan niệm này mà băn khoăn vô cùng, sợ chụp ảnh cho con lúc bé sơ sinh sẽ làm con bị ảnh hưởng. Đặc biệt là lúc ngủ. 

Việc chụp ảnh cho bé lúc sơ sinh có thể khiến cho bé giật mình

Việc chụp ảnh cho bé lúc sơ sinh có thể khiến cho bé giật mình

Lúc ngủ kiêng chụp ảnh vì lo lắng ảnh hưởng tới bé

Cũng từ quan niệm của người xưa, khi bé ngủ, cơ thể bé sẽ bất động, mắt nhắm nghiền. Điều này không tốt cho bé và có thể khiến bé gặp những điều không may trong cuộc sống sau này. Vì thế mà việc kiêng kỵ chụp ảnh cưới chính là điều mà nhiều ba mẹ lo lắng từ chính quan niệm này mà ra.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mặt khác với người xưa, giấc ngủ cực kỳ quan trọng với trẻ nhỏ, nếu như chụp hình cho bé sẽ khiến bé dễ bị giật mình, không gian không còn được tĩnh lặng. Vì thế mà bé rất dễ tỉnh giấc, khó ngủ lại. Ngày trước các cụ chụp hình với các loại máy còn kém hiện đại, phát ra tiếng to kèm theo cả đèn flash nên các cụ cho rằng như thế sẽ không tốt cho các bé sơ sinh. Vì thế mà nhiều ba mẹ đành ngậm ngùi mà bỏ qua việc chụp ảnh cho bé khi ngủ, đanh chỉ ghi lại trong đầu những khoảnh khắc đáng yêu vô cùng ấy của con.

Lúc ngủ kiêng chụp ảnh vì lo lắng ảnh hưởng tới bé

Lúc ngủ kiêng chụp ảnh vì lo lắng ảnh hưởng tới bé

Vậy có nên chụp ảnh lúc trẻ đang ngủ không?

Tranh cãi xung quanh vấn để chụp ảnh cho bé sơ sinh lúc đang ngủ, có nhiều ý kiến khác nhau. Có người thì lo lắng nên không chụp ảnh con khi bé còn nhỏ, nhưng có những ba mẹ vẫn bất chấp chụp ảnh cho con lúc bé sơ sinh. Những khoảnh khắc đáng yêu vô cùng ấy khiến ba mẹ hạnh phúc, lưu giữ lại trong nhật ký của con những ngày mới chào đời. 

Dịch vụ chụp ảnh cho bé sơ sinh đã phát triển rất lớn

Mặc dù những quan niệm của ông cha xưa không thể phủ nhận nhưng theo khoa học thì chưa có gì minh chứng được việc chụp ảnh cho bé sơ sinh có thể làm ảnh hưởng đến bé. Bởi thế mà, hiện nay không chỉ có Việt Nam mà rất nhiều nước phát triển trên thế giới đã có dịch vụ này từ rất lâu rồi. Bạn có thể thấy điều đó thông qua việc lên google search, bạn sẽ thấy những tấm hình cực kỳ đa dạng, đáng yêu của các bé sơ sinh. 

Điều đó có thể lý giải rằng việc chụp ảnh cho bé sơ sinh lúc ngủ không thực sự cần phải kiêng kỵ. Bạn có thể tùy theo nhu cầu, chọn lựa của mình để chụp ảnh cho bé nếu bạn muốn.

Dịch vụ chụp ảnh cho bé sơ sinh đã phát triển rất lớn

Dịch vụ chụp ảnh cho bé sơ sinh đã phát triển rất lớn

Góc nhìn khoa học về việc chụp ảnh cho bé sơ sinh khi ngủ

Trên thực tế, các nghiên cứu khoa học chưa có nói gì về việc chụp ảnh cho bé sơ sinh lúc ngủ hay chụp ảnh cho bé vào thời điểm lúc bé mới chào đời sẽ khiến hồn vía của bé bị bay lạc. Thậm chí chụp 3 hay chụp 5 thì cũng chẳng làm ảnh hưởng gì đến hồn phách của bé cả. Vì thế mà bạn không cần phải quá lo lắng đến việc chụp ảnh cho bé sơ sinh ảnh hưởng đến bé nhà bạn.

Lời kết

Như vậy, mặc dù đã có những lời giải thích về việc có nên chụp ảnh lúc trẻ đang ngủ không rồi nhưng nhiều mẹ vẫn lo lắng. Rất nhiều mẹ đã thực sự băn khoăn không có nên chụp hay không. Thực tế thì trẻ em vốn có vô cùng những khoảnh khắc đáng yêu khác nhau. Nếu mẹ cảm thấy lo lắng, có thể kiêng cho chu đáo. Còn nếu không thực sự quá kiêng kỵ, mẹ có thể chụp lại các khoảnh khắc của các bé. Tuy nhiên thì mẹ cũng nên chú ý tránh những ánh sáng mạnh như đèn flash khi chụp vì có thể sẽ khiến cho bé bị ảnh hưởng tới mắt nhé.

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận

Call Now Button